ƬP.HCM: Qᴜʏếт тâᴍ тậρ тгᴜпɡ “ƌáпһ ᴄһặп тừ хɑ” Ƅằпɡ ᴠɪệᴄ ᴋɪểᴍ ѕᴏáт F0 ᴄáᴄһ ʟʏ тạɪ ᴄộпɡ ƌồпɡ

Sài Gòn Tin Tức

Hiện tại theo ghi nhận có khoảng 50% số ca tử vong ở thành phố Hồ Chí Minh do không được tiêm phòng, thành phố đang ra sức ngăn chặn số lượng F0 trờ nặng. 

Sau hơn một tuần qua, số ca tại TP.HCM đã chuyển sang 4 con số, trong ngày 24/11 đã ghi nhận là 1.666 ca. Số ca tăng cao kéo theo số ca nghiêm trọng và số người mất cũng tăng theo. Từ mức duy trì dưới 30 ca tử vong / ngày, số ca tử vong đã tăng liên tục trong 4 ngày qua từ 50 ca, 55 ca và 59 ca, ngày 24/11 đã lên 62 ca. 

Trong tổng số ca mắc bệnh F0, hiện  có khoảng 70% số ca có biểu hiện nhẹ hoặc không có triệu chứng đủ điều kiện chăm sóc tại nhà hoặc tại các phòng cách ly tập trung. 

Theo hướng dẫn của Thành phố Hồ Chí Minh mới nhất  được “chi tiết hóa” bằng cách phân loại những người F0 nào được cách ly trong nhà của họ; cách chăm sóc; những gì bạn nên và không nên làm; Các dấu hiệu yêu cầu sự chăm sóc y tế ngay lập tức; cũng như được kê đơn, cấp cứu tại nhà cho F0 …

Ngoài ra, trong hướng dẫn này còn chỉ định cụ thể bệnh nhân được chăm sóc tại nhà nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện, bao gồm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như không suy hô hấp, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi hít thở không khí, nhịp thở bằng hoặc dưới 20 nhịp thở / phút. 

Chỉ những người F0 từ 1 đến 50 tuổi, không có bệnh lý cơ bản, không mang thai và không béo phì mới được cách ly tại nhà. 

Đồng thời, quy định này chỉ cho phép một số trường hợp không đủ các điều kiện trên được coi là cách ly tại nhà nếu mắc bệnh cơ bản ổn định, đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên. 

Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) là một trong những thành phố có số ca mắc bệnh tăng nhanh trong thời gian gần đây. Ông Nguyễn Văn Chức, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức, cho biết để “đánh chặn từ xa”, ngoài 32 trạm y tế cố định, các trạm y tế lưu động và điều động thêm các đội y tế lưu động ở mỗi khu phố để hỗ trợ điều trị các trường hợp nặng của F0 kịp thời. 

“Đội lưu động ở các khu phố khá đông, gồm toàn bộ cán bộ y tế, đoàn thanh niên, dân quân và các cơ sở giáo dục nên việc hưởng ứng và tiếp cận sẽ  gần với người dân hơn”. 

Một lãnh đạo Bộ Y tế TP.HCM khẳng định  số ca bệnh gia tăng một phần  gây áp lực lên hệ thống quản lý, chăm sóc và điều trị F0 của thành phố khi quân tiếp viện dần được rút về. 

Với việc tái hoạt động của một số cơ quan y tế, các đội phản ứng nhanh tích cực, thiết lập  đường dây nóng tại cơ sở và tổ chức các đội y tế từ xa…với các thiết lậy này hy vọng sẽ từng bước thích ứng  với tình hình của dịch trong tương lai gần.

Trên thực tế, hiện  các bệnh viện 3 tầng và các trung tâm hồi sức cấp cứu tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y Dược… đã xây dựng quy mô 150 giường hồi sức. 

Nếu với công thức 4 bác sĩ, 8 điều dưỡng / 10 giường hồi sức, một số đơn vị không đủ biên chế và hệ thống khám bệnh phải  bổ sung gấp để đảm bảo chăm sóc, điều trị người bệnh. 

Mới đây, ngành y tế TP.HCM đã triển khai kế hoạch huy động  390  bác sĩ, y tá của 16 bệnh viện hỗ trợ bệnh viện dã chiến 3 tầng trong việc chăm sóc và điều trị trước sự gia tăng bệnh nhân Covid-19.

ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh, Phó khoa Nhiễm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết vấn đề giảm số ca mắc, bệnh nặng và tử vong cần phải  tính toán kỹ lưỡng từ nhận thức  đến phát triển năng lực của người dân trong chăm sóc y tế ở các tuyến cuối cùng.

Đương cử như Nhật Bản từ 25.000 đột ngột giảm xuống còn 50 ca nhiễm Covid19 mỗi ngày,  điều đó cho thấy bên cạnh vắc xin, nhận thức về hành vi của con người là vô cùng quan trọng..

Để giảm thiểu số ca tử vong, cần xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao như béo phì, mắc bệnh cơ địa, thiếu vắc xin và quản lý tốt số giường bệnh để chủ động  giải quyết dứt điểm. Các biện pháp bảo vệ và  điều trị nhắm mục tiêu trong trường hợp nhiễm Covid19. 

Đồng thời, cần có cơ chế huy động lực lượng trong y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, sinh viên, tình nguyện viên … để cùng tham gia  hỗ trợ. Hỗ trợ tư vấn từ xa, cấp phát  túi thuốc và chăm sóc  F0 trong bối cảnh số ca bệnh ngày càng nhiều.

Nguồn: https://sinhvienplus.vn/tp-hcm-quyet-tam-tap-trung-danh-chan-tu-xa-bang-viec-kiem-soat-f0-cach-ly-tai-cong-dong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *