Giá vàng ngày 15/11/2021: Đồng loạt ɢιảм đầυ tuần

Sài Gòn Tin Tức

Không giữ được đà tăng, giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt quay đầu giảm mạnh.

Vàng thế giới 

Sáng nay 15/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco ở mức 1.867 USD/ounce, tăng 02 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới tăng liên tiếp nhiều phiên do 3 nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất, tỉ lệ lạm phát của Mỹ cao nhất trong 31 năm, khi CPI tăng 6,2%.

Thứ hai, các nhà đầu tư bị chao đảo bởi áp lực lạm phát nóng hơn trong tháng 10 của kinh tế Mỹ, đẩy vàng bứt phá gần 40 USD/ounce.

Thứ ba, so với tiền điện tử, giá vàng vẫn là hàng rào lạm phát quá rẻ so với tiền điện tử.

Dưới sức ép tăng giá của vàng, đồng USD đã suy giảm sau 3 phiên tăng giá liên tục. 

Đầu phiên giao dịch hôm nay trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,06% về mức 95,12.

Vàng trong nước 

Mở cửa phiên giao dịch, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở thị trường Hà Nội mức 59,8 – 60,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối tuần qua.

Cũng tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 57,95 – 60,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cuối tuần qua.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cuối tuần qua, niêm yết ở mức 60 – 60,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Biểu đồ giá vàng trong nước tuần qua (từ 7/11-13/11). Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Cùng xu hướng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đi lên trong toàn bộ các phiên giao dịch của tuần qua. Các chuyên gia nhận định, giới đầu tư đang đổ nhiều tiền hơn vào thị trường vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,97 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện cao hơn 9 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng 

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 18 chuyên gia trên phố Wall, thì có tới 15 dự báo vàng tăng giá, 2 người nhận định giá vàng sẽ đi ngang, và như vậy, có 1 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.018 người tham gia, thì 71% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 16% cho rằng giá vàng giảm và 13% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

“Rất nhiều nhà đầu tư đã chờ đợi điều này. Vàng đã làm chính xác những gì nó phải làm là bảo vệ các nhà đầu tư khỏi lạm phát gia tăng”, Philip Streible, chiến lược gia trưởng bộ phận thị trường tại Blue Line Futures, cho biết.

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cũng cho biết rằng ông hy vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn và sự bứt phá trên 1.835 USD là một động thái quan trọng.

Colin Cieszynski nói thêm rằng sự phục hồi của bạc và bạch kim trên thị trường kim loại cũng sẽ củng cố xu hướng tăng mới của vàng.

“Triển vọng gia tăng lạm phát, tác nhân gây ra đợt tăng giá kim loại quý trong tuần qua, có thể tiếp tục diễn ra vào tuần này với việc Canada và Vương quốc Anh công bố tỷ lệ lạm phát,” Colin Cieszynski nói.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, nói rằng ông cũng lạc quan về triển vọng giá vàng. Jim Wyckoff nhận định vàng đang trong xu hướng tăng kéo dài 5 tuần và hướng 1.900 USD/ounce.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, nói rằng kim loại quý có thể sẽ phải đối mặt với “sóng gió” từ việc tăng lợi tức trái phiếu và đồng đô la Mỹ mạnh hơn.

“Có thể các động lực đang thay đổi. Nền kinh tế Mỹ đang tăng tốc sau tốc độ bình thường 2% trong quý 3. Vì vậy, doanh số bán lẻ của tuần này và dữ liệu sản xuất công nghiệp phải mạnh. Tôi dự đoán giá vàng có thể thử nghiệm 1.815-1.825 USD”, Marc Chandler nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gia-vang-ngay-15-11-2021-dong-loat-giam-dau-tuan-a533877.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *